Nga ủng hộ Iran phát triển hạt nhân

0

(xuangiao.com)-Nga tuyên bố ủng hộ chương trình hạt nhân của Tehran nếu như hoạt động này hoàn toàn mang mục đích hòa bình. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mátxcơva chuẩn bị chủ trì vòng đàm phán tiếp theo giữa Iran với nhóm P5+1 vào trung tuần tháng này.

Nga và Iran sẽ bắt tay chống lại hệ thống lá chắn tên lửa của NATO?

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra tuyên bố trên trong buổi thảo luận với người đồng cấp Iran Mahmoud Ahmadinejad bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

“Chúng tôi luôn ủng hộ quyền của người dân Iran muốn hiện đại hóa công nghệ, trong đó có việc sử dụng năng lượng hạt nhân mang tính hòa bình”, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định.

Phát biểu của ông Putin đã đánh trúng tâm lý của Tổng thống Amadinejad, người đang tìm kiếm sự hợp tác “nghiêm túc và rộ̣ng lớn hơn” với Nga để đối phó với những diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới.

“Tehran và Mátxcơva đang ở cùng một phía. Có nhiều thế lực đang muốn cản trở sự tiến bộ và phát triển ở cả hai  nước. Vì vậy, Nga và Iran phải đẩy mạnh hợp tác, tương trợ lẫn nhau”, nhà lãnh đạo Iran nói.

Cũng theo ông Amadinejad, quan hệ hợp tác song phương không chỉ đem lại lợi ích cho người dân hai nước, mà còn góp phần đảm bảo hòa bình trong khu vực trước các mối đe dọa từ bên ngoài, ám chỉ tới kế hoạch của NATO triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa về hướng Đông.

NATO nhiều lần khẳng định mục đích triển khai hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu không nhằm vào nước Nga, mà là để chống lại các mối đe dọa từ Iran và Triều Tiên.

Tuy nhiên, do bản chất quan hệ Nga – phương Tây luôn trong tình trạng nghi ngờ lẫn nhau, nên Mátxcơva không thể dễ dàng bỏ qua kế hoạch này của NATO, đặc biệt khi hệ thống lá chắn được cho là có thể làm suy yếu khả năng phòng thủ của Nga, trực tiếp đe dọa an ninh nước Nga do làm giảm khả năng răn đe hạt nhân của nước này.

Bởi vậy, ngay sau khi ông Putin trở lại điện Kremli trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba đầu tháng trước, giới chức quốc phòng Nga đã không ít lần cảnh báo sẽ phá tan hệ thống phòng thủ của NATO nếu như nó được triển khai tới gần biên giới Nga.

Thái độ kiên quyết của Mỹ và NATO trong việc triển khai hệ thống lá chắn, bất chấp những quan ngại và phản đối của Nga, vô hình chung đã đẩy Tehran và Mátxcơva xích lại gần nhau trong vấn đề này.

Theo kế hoạch, Nga sẽ chủ trì cuộc đàm phán tiếp theo giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) về vấn đề hạt nhân của Tehran, dự kiến diễn ra ngày 18 – 19/6 tới.

Đức Vũ
Theo Reuters, Xinhua

© 2012, Tin Tâm Linh. ( Theo : www.tintamlinh.com )

Leave A Reply