Bài Cúng, Văn Khấn Xả Tang – Cách Thực Hiện Chính Xác Nhất Năm 2023

0

Những hình thức và cách thức văn khấn xả tang có thể khác nhau tùy theo từng vùng miền và truyền thống tín ngưỡng gia đình. Trang web Phong Thuy 69 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn khấn này qua bài viết dưới đây.

Xả tang – Ý nghĩa và nghi lễ truyền thống

Lễ cúng xả tang (hay còn gọi là lễ bỏ khăn tang) mang ý nghĩa thông báo và tạ ơn vì đã kết thúc thời gian chịu tang của người thân trong gia đình đối với người đã khuất. Đây là nghi lễ truyền thống không thể thiếu trong dịp tang và đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Mỗi buổi lễ có ý nghĩa quan trọng đối với những người thân yêu đã khuất. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu và thực hiện các nghi lễ theo tiêu chuẩn tâm linh, tránh những điều kiêng kỵ không cần thiết.

Hơn nữa, lễ xả tang còn mang ý nghĩa bày tỏ lòng hiếu thảo, tình yêu thương và tưởng nhớ người thân vừa qua đời. Đây là cơ hội cuối cùng để các thành viên trong gia đình bày tỏ lòng chia buồn và cầu nguyện cho những người thân yêu đã khuất.

Vietnamese altar

Bài văn khấn xả tang ngắn gọn

Dưới đây là một bài cúng xả tang ngắn gọn mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vươngCon kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quânCon kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷHôm nay là ngày…….tháng………năm………..Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.Nay nhân ngày Lễ Đàm Tế theo nghi lễ cổ truyền,Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.Trước linh vị của: Hiển………………chân linhXin kính cẩn trình thưa rằng:Than ôi! Nhớ bóng phụ thân (hoặc mẫu thân); Cách miền trần thếTủi mắt nhà Thung (nếu là cha hoặc nhà Huyền nếu là mẹ) mây khóa, thăm thẳm sầu phiền.Đau lòng núi Hỗ (nếu là cha hoặc núi Dĩ nếu là mẹ) sao mờ, đầm đìa ai lệKể năm đã quá Đại Tường;Tính tháng nay làm Đàm Tế.Tuy lẽ hung biến cát; tang phục kết trừ;Song nhân tử sự thân, hiếu tâm lưu để.Lễ bạc, kính dâng gọi chút, há dám quên, cây cội nước nguồn,Suối vàng, như có thấu chăng, họa may tỏ, trời kinh đất nghĩa.Xin kính mời: Hiển………………Hiển………………………………Hiển………………………………Cùng các vị Tiên linh Tổ bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ về hâm hưởng.Kính cáo: Liệt vị Tôn thần, Táo Quân, Thổ Công, Thánh Sư, Tiên Sư, Ngũ tư Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.Chúng con lễ bạc tâm thành cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần).

FAQs

1. Lễ cúng xả tang mang ý nghĩa gì?
Lễ cúng xả tang có ý nghĩa thông báo và tạ ơn vì đã kết thúc thời gian chịu tang của người thân đã khuất.

2. Lễ xả tang cần chuẩn bị những gì?
Lễ xả tang cần chuẩn bị lễ vật và các nghi lễ theo tiêu chuẩn tâm linh để bày tỏ lòng hiếu thảo và tình yêu thương đối với người thân đã qua đời.

3. Có bài cúng xả tang ngắn gọn nào để tham khảo?
Bạn có thể tham khảo bài cúng xả tang ngắn gọn mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện lễ cúng và văn khấn xả tang. Hãy lưu lại trang Phong Thuy 69 để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

© 2023, Tin Tâm Linh. ( Theo : www.tintamlinh.com )

Leave A Reply