Văn khấn lau dọn ban thờ, tỉa chân hương ngày ông Công ông Táo: Bản hướng dẫn chi tiết

0

Những bài văn khấn lau dọn ban thờ, tỉa chân hương ngày ông Công ông Táo

Trong nghi lễ tôn kính ông Công ông Táo và ông Công ông Trạch, việc chuẩn bị ban thờ, làm sạch và tỉa chân hương là một phần quan trọng. Dưới đây là những bài văn khấn cổ truyền giúp bạn thực hiện một cách đúng chuẩn.

Bài khấn trước khi rút chân hương

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày….. tháng…… năm, tín chủ tự nhận thấy bản thân mình chưa hoàn toàn được tới cung, chưa thể đạt đến sự thanh khiết và an lành. Tín chủ xin kính báo với các vị thần linh trên bàn thờ (tùy thuộc vào bàn thờ bạn thờ thần linh nào) rằng trong ngày hôm nay, tín chủ muốn lau dọn sạch sẽ bàn thờ để đón nhận sự tịnh tịnh, yên bình. Tín chủ mong các vị thần linh gia hộ và chứng minh điều này.

Mong các vị thần linh tạm ẩn đi, để cho con có thể lau dọn bàn thờ trở nên sạch sẽ và đẹp đẽ, để hương án trở nên thanh tịnh và yên bình, để cho âm phần của gia đình được an lành, để cho cung tài không bị làm động và cung lộc không bị hao mòn.

Chúng con, những người thường gặp tội lỗi và những sai lầm, chỉ biết biết ơn và thành kính cầu xin tha thứ nếu có bất cứ điều gì làm tổn thương.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Khi lau dọn bàn thờ, tỉa chân hương ngày ông Công ông Táo, các gia đình phải khấn vái, xin phép tổ tiên trang nghiêm.

Văn khấn lau dọn bàn thờ đúng chuẩn theo Văn khấn cổ truyền

Con Nam Mô A Đi Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm, con xin phép được làm sạch bàn thờ gia tiên để chào đón năm mới, hy vọng các vị thần linh, các cụ gia tiên tiền bối, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của gia đình chúng con đồng ý và chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Sau hơn nửa tuần làm lễ nhang, bạn có thể tiến hành vệ sinh bàn thờ và bát nhang.

Văn khấn rút tỉa chân hương ban thờ Thần tài

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ X (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày …, con xin phép được làm sạch bàn thờ Thần tài để chào đón năm mới, hy vọng các vị thần linh, các cụ gia tiên tiền bối, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X đồng ý và chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

FAQs

1. Tại sao lại cần thực hiện văn khấn khi lau dọn ban thờ?

Theo truyền thống phong tục, thực hiện văn khấn khi lau dọn ban thờ giúp tạo ra sự trang trọng và tôn kính, kích hoạt năng lượng tích cực. Đồng thời, nó cũng là cách để bạn giao tiếp với các thần linh và tổ tiên, mong nhận được sự gia hộ và phước lành.

2. Phải làm gì sau khi hoàn thành lau dọn ban thờ?

Sau khi hoàn thành lau dọn ban thờ, bạn có thể tiến hành đốt nhang và bày trí các cung thờ theo truyền thống. Ngoài ra, hãy thường xuyên thực hiện việc cúng thờ và bảo quản ban thờ sạch sẽ để duy trì năng lượng tích cực trong không gian gia đình.

3. Có thể thực hiện các bước lau dọn ban thờ vào thời điểm nào trong năm?

Thực hiện lau dọn ban thờ, tỉa chân hương vào ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch) là một trong những thời điểm phổ biến và ý nghĩa nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn một ngày khác như ngày mùng 1 hoặc mùng 15 âm lịch để thực hiện việc này.

Kết luận

Việc lau dọn ban thờ và tỉa chân hương là một phần quan trọng trong nghi lễ phong tục của người Việt. Bằng cách thực hiện đúng các bài văn khấn truyền thống, bạn có thể tạo ra một không gian trang nghiêm và tinh thần an lành trên ban thờ gia tiên. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm hiểu biết và kỹ năng để thực hiện những công việc này một cách đúng chuẩn.

Để biết thêm thông tin về phong thuỷ và những bí quyết trong cuộc sống, hãy ghé thăm Phong Thủy 69.

© 2023, Tin Tâm Linh. ( Theo : www.tintamlinh.com )

Leave A Reply