Văn Khấn Mùng 1 Tháng 9 Âm Lịch: Cúng Thần Linh và Gia Tiên theo Truyền Thống Việt Nam

0

Một mâm cơm chay cùng gia tiên. Ảnh: facebook Viet Linh Dang

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, mùng 1 trong âm lịch là ngày Sóc, ngày mở đầu, ngày bắt đầu. Vì vậy, mùng 1 được coi là ngày đặc biệt quan trọng trong việc cúng tổ tiên và thần linh.

Lễ cúng mùng 1

Lễ cúng mùng 1 thường là lễ chay, bao gồm hoa tươi, hương, bánh kẹo, trầu cau và trái cây. Ngoài ra, gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm cúng mặn với thịt lợn, rượu, hương, hoa quả… Tùy thuộc vào điều kiện và ý thích, mỗi gia đình có thể chuẩn bị những mâm lễ khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành.

Ông bà tổ tiên và thần linh được coi là những vị thần quản trị vận mệnh gia đình, nên lễ cúng mùng 1 cũng là dịp để gia đình tỏ lòng thành kính và cầu xin sự bảo trợ, phù hộ, và mang lại sự may mắn, an lành cho gia đình.

Văn khấn mùng 1 tháng 9 âm lịch cúng thần linh và thổ công

Nam mô a di đà phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật và chư phật mười phương.

Con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con xin kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch.

Con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Tiền hậu, Địa chủ, Tài thần.

Con xin kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Gia chủ (chúng) con là ….. hiện đang ngụ tại …..

Hôm nay là mùng 1 tháng 9 âm lịch, gia chủ (chúng) con đã sửa soạn hương hoa, trà, quả, thắp nén nhang thơm dâng lên trước án.

Gia chủ (chúng) con xin kính mời ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Long mạch Tôn thần, các ngài Ngũ thổ, Ngũ phương, ngài Bản gia Thổ địa, Táo phủ Thần quân, Phúc đức chính thần và các Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Con xin các ngài lắng nghe lời mời xót thương gia chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ chúng con toàn gia an lạc, công việc phát đạt, người người được may mắn, tài lộc tăng tiến, sở nguyện tòng tâm, sở cầu tất ứng, tâm đạo mở mang.

Chúng con chuẩn bị lễ bạc thành tâm, trước án kính lễ, xin các ngài phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Văn khấn mùng 1 tháng 9 âm lịch cúng gia tiên

Nam mô a di đà phật! (3 lần kèm 3 lạy)

Con xin kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật và chư phật mười phương.

Con xin kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Gia chủ (chúng) con là … hiện đang ngụ tại …

Hôm nay là mùng 1 tháng 9 âm lịch, gia chủ (chúng) con nhờ ơn trời đất, cù lao tiên tổ, chư vị Tôn thần, thành tâm sắm lễ, hương, quả, hoa trà thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Chúng con kính mời: ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thần linh, Thổ địa, Tài thần, Ngũ phương, Long mạch.

Con xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con xin kính mời các cụ Tổ tỷ, Tổ khảo và chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về chứng giám cho lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Chúng con xin kính mời các ngài Tiền chủ, Hậu chủ đang ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng phù hộ độ trì chúng con luôn luôn được bình an, mọi sự như ý, vạn sự tốt lành, gia đình êm ấm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, xin các vị phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà phật! (3 lần kèm 3 lạy)

FAQs

1. Mùng 1 tháng 9 âm lịch có ý nghĩa gì?

Mùng 1 tháng 9 âm lịch được coi là ngày đặc biệt quan trọng, ngày mở đầu, bắt đầu của một tháng mới. Đây là dịp để cúng tổ tiên, thần linh và gia tiên, nhằm mong cầu sự phù hộ, bảo trợ, và mang lại may mắn, an lành cho gia đình.

2. Cúng mùng 1 tháng 9 có lễ vật gì?

Lễ vật trong ngày cúng mùng 1 tháng 9 âm lịch thường bao gồm hoa tươi, hương, bánh kẹo, trầu cau, trái cây… Tùy thuộc vào ý thích và điều kiện của gia đình, có thể chuẩn bị mâm lễ chay hoặc mâm lễ mặn với thịt lợn, rượu, hương, hoa quả.

3. Lễ cúng mùng 1 tháng 9 âm lịch như thế nào?

Trong lễ cúng mùng 1 tháng 9 âm lịch, gia đình thường sẽ chuẩn bị lễ vật, sắm hương, quả, hoa trà và thắp nén nhang. Sau đó, gia đình sẽ đọc văn khấn để lời cầu xin sự phù hộ, bảo trợ, và mang lại may mắn, an lành cho gia đình.

Kết luận

Mùng 1 tháng 9 âm lịch là dịp để gia đình cúng tổ tiên, thần linh và gia tiên, nhằm mong cầu sự phù hộ, bảo trợ, và mang lại may mắn, an lành cho gia đình. Hãy chuẩn bị lễ vật và cúng tổ tiên, thần linh và gia tiên vào ngày đặc biệt này để tạo thêm sự bình an và tài lộc cho gia đình. Đọc văn khấn mùng 1 tháng 9 âm lịch để thể hiện lòng thành kính và tấm lòng chân thành đối với các vị thần.

© 2023, Tin Tâm Linh. ( Theo : www.tintamlinh.com )

Leave A Reply