Bản Năng Và Bản Ngã, Khoa Học Tâm Linh

0

Bản Năng Và Bản Ngã

BẢN NĂNG VÀ BẢN NGÃ

Dù cho bạn gọi chúng dưới cái tên nào đi chăng nữa thì bản chất của chúng vẫn vậy: Bản năng – Linh hồn – Trái tim – Tâm – Tình yêu chính là một, Bản ngã – Thể xác – Lý trí – Bộ não – Thân này cũng là một. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về bản chất của 2 cặp đối lập này nhé.

BẢN NĂNG LÀ GÌ?

Định nghĩa: Những hành động của thân thể mà bỏ qua lý luận (của lý trí) thì gọi là bản năng.

Bản năng xuất hiện ở đâu: Bản năng xuất hiện ở tất cả các loài sinh vật sống như cỏ cây, hoa lá, muông thú và cả loài người nữa.

Bạn đã nghe thấy câu “bản năng sinh tồn” chưa ạ? Vâng bản năng nó liên quan chặt chẽ đến khả năng sinh tồn. Phàm những điều mà bản năng mách bảo thường đều có lợi cho sinh tồn.

Bản năng bị điều khiến bởi nguyên lý thỏa mãn, tức luôn đi tìm kiếm sự dễ chịu, thoải mái ngay tức khắc, đáp ứng lại mọi khao khát, ham muốn và nhu cầu. Nếu những nhu cầu này không được ngay lập tức đáp ứng, chủ thể sẽ rơi vào trạng thái lo âu hoặc căng thẳng. Ví dụ, cơn đói hay cơn khát tăng lên sẽ làm xuất hiện nỗ lực tìm kiếm cái ăn hay đồ uống ngay lập tức.Bản năng rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời vì nó đảm bảo những nhu cầu của trẻ sơ sinh được đáp ứng. Nếu trẻ đói và không thoải mái, trẻ sẽ khóc cho đến khi nhu cầu này của bản năng được thỏa mãn. Vì trẻ nhỏ thường bị thống trị hoàn toàn bởi bản năng nên sẽ không có gì phải bàn cãi khi những nhu cầu này phải được đáp ứng ngay. Thử tưởng tượng khi bạn cố dỗ bé nhà bạn chờ đến giờ cơm trưa mới ăn thì sẽ như thế nào. Lúc này bản năng của trẻ cần được thỏa mãn ngay lập tức và vì những thành tố khác của tính cách chưa xuất hiện nên trẻ sẽ khóc cho đến khi bạn đáp ứng nhu cầu này của trẻ.

Tuy nhiên, ngay lập tức đáp ứng những nhu cầu này không phải lúc nào cũng mang tính thực tế và có khi còn bất khả thi. Nếu con người chúng ta bị thống trị hoàn toàn bởi nguyên lý thỏa mãn này thì bản thân ta có lẽ sẽ cứ giựt ngay thứ ta cần khỏi tay người khác để thỏa mãn cơn thèm khát của mình.

Mặc dù con người ta rồi cũng sẽ học được cách kiểm soát bản năng nhưng bộ phận này của tính cách sẽ vẫn tồn tại như thời ta còn nhỏ, là nguồn năng lượng căn bản nhất trong cả cuộc đời. Chính sự hình thành của bản ngã và siêu ngã cho phép ta kiểm soát những bản năng nguyên thủy nhất của cái ‘nó’ và khiến ta hành xử theo một cách vừa thực tế vừa được xã hội chấp nhận.

Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy cây cỏ hoạt động hoàn toàn dựa trên bản năng. Muông thú thì hoạt động dựa trên bản năng và kinh nghiệm còn loài người thì dựa trên bản năng và lý trí. Trong những tình huống khẩn cấp bạn sẽ luôn thấy bản năng thức dậy rất mạnh mẽ. Bản năng là một thứ được thúc đẩy từ trái tim, từ linh hồn, trong đó mọi hành động của bản năng đa phần là để hỗ trợ cho sự sống.

– Khi có con gì đó bò lên người bạn (bạn không biết nó là cái gì), lập tức bản năng phản ứng giãy dụa ở khu vực đó để đẩy con vật đó ra khỏi thân thể bạn.

– Khi có gì đó lạ chui vào đường thở của bạn, bản năng sẽ khiến bạn hắt hơi.

– Khi bạn chạm tay vào vật nóng, chạm vào điện, bản năng sẽ khiến bạn rụt tay lại ngay.

– Khi bạn cảm thấy bất an, đánh hơi được nguy hiểm, bản năng sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn không yên.

– Khi bạn thực sự gặp nguy hiểm, bạn sẽ thấy cơ thể mình tự hoạt động mà không cần phải suy nghĩ.

– Khi bạn thấy một cô gái đẹp hoặc xem phim khiêu dâm, mặc dù bạn chẳng có ham muốn gì tại thời điểm đó nhưng bản năng của bạn vẫn trỗi dậy, đó là bản năng duy trì nòi giống rất là mạnh mẽ đấy ạ.

Nếu các bạn để ý sẽ thấy động vật bản năng của chúng mạnh hơn chúng ta rất nhiều lần, các cơ quan cảm xúc của chúng cũng nhạy bén hơn chúng ta:

– Chúng đánh hơi được nguy hiểm từ xa (Động vật hoang dã).

– Nghe và phát được sóng siêu âm (dơi, chó).

– Định vị được vị trí và tọa độ, tìm được đường về nhà (các loài chim).

– Động vật có thể hiểu ý con người còn con người không làm được điều ngược lại.

– Có nhiều con vật sinh ra đã biết đi, biết chạy, biết săn mồi. Con người sinh ra không biết gì hết phải học từng tí một.

Con người là động vật bậc cao tại sao lại có vẻ hơi kém so với mấy loài động vật bậc thấp như vậy? Thực ra chúng ta cũng không kém đâu ạ, thậm chí còn giỏi hơn động vật bậc thấp rất nhiều nhưng do điều kiện và hoàn cảnh mà các khả năng ấy bị thui chột dần:

– Ngày xưa khi còn ăn lông ở lỗ, sống hoang dã nơi rừng sâu núi thẳm, chúng ta phải đối mặt với biết bao hiểm nguy rình rập. Hồi đó con người có khả năng đánh hơi được hổ báo từ khoảng các xa đến hàng kilomet, ngày nay khi đời sống văn minh, xã hội phát triển, con người được an toàn trước các loài dã thú nên khả năng này của con người yếu dần và ẩn đi (nó không còn cần thiết nữa).

– Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy trai miền biển ăn to, nói lớn. Tại sao vậy? Vì trai miền biển ngày xưa chỉ có ra khơi đánh cá, biển cả rộng mênh mông, thuyền thì cách xa nhau nên không nói to không nghe thấy được (chưa có điện thoại). Ngày xưa cũng vậy đó, vào rừng săn bắn, hái lượm nếu mắt không tinh, tai không thính, mũi không nhạy thì sẽ làm mồi cho hổ báo mà thôi.

– Nếu bạn nào đã từng nhịn ăn sẽ thấy rằng càng nhịn ăn ngũ quan bạn càng nhạy. Sau vài ngày nhịn ăn mũi bạn bắt mùi nhạy hơn, ăn gì cũng thấy ngon, uống nước lã cũng thấy ngọt, tai thính hơn, cảm giác linh mẫn hơn, thân thể nóng hơn… Vì sao vậy?

– Khi bạn nhịn ăn chính là bạn đang thanh lọc cơ thể, ngừng tiếp thu những thứ nặng trược vào thân thể này. Bạn ngừng thu nạp và liên tục đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Độc tố chính là những thứ năng lượng nặng trược (kéo tụt tần số bạn xuống). Khi thân thể bạn đã tinh hơn rồi thì lẽ dĩ nhiên tần số bạn được tăng cao, tần số tăng cao thì thân thể nhạy cảm, thân thể nhạy cảm thì cảm ứng linh mẫn.

– Một khi tần số bạn đủ cao rồi, cơ thể bạn quá nhạy cảm rồi bạn sẽ phát hiện ra vài điểm rất thú vị: Cơ thể bạn lúc này như cái máy phát sóng vậy, tần số rung động cao của bạn liên tục tạo ra các sóng lan truyền đi khắp không gian. Sóng thì có đặc tính đâm xuyên và phản xạ, cơ thể bạn lại quá nhạy cảm, các sóng phản xạ va đập trong không gian rồi phản xạ lại thân thể bạn. Bạn cảm nhận được chứ. Khi đó bạn có khả năng của 1 chú dơi, mắt có thể nhắm nhưng xung quanh đồ đạc bố trí như thế nào, chiều cao, khoảng cách so với cơ thể bạn rõ như lòng bàn tay.

– Khi bạn chuyển động thân thể thì vị trí giữa bạn và mọi vật dụng thay đổi, sóng phản xạ cũng về nhanh hay chậm do khoảng cách giữa bạn và các vật thể xung quanh thay đổi. Đây chính là tiền đề của trạng thái nhất thể, cũng là tiền đề của khả năng thấu cảm.

– Nhất thể là gì? Là khi cơ thể ta là một với vạn vật. Thấu cảm là gì? Là ta có thể cảm nhận được trạng thái cảm xúc, thương tổn vật lý hoặc thậm chí là suy nghĩ của đối tượng được thấu cảm. Tại sao khi rung động cao ta có thể thấu cảm?

– Như đã nói ở trên sóng có tính chất đâm xuyên và phản xạ, khi sóng bạn phát ra sẽ có 1 phần thấm vào thân thể đối tượng, 1 phần phản xạ ngược lại (2 phần này cộng lại thì bằng tần số gốc). Dựa vào sóng phản xạ mạnh hay yếu ta có thể biết được các tần số năng lượng từng vị trí của đối tượng tần số cao hay thấp. Tần số cao thì hấp thu nhiều, phản xạ ít, tần số thấp thì hấp thu ít phản xạ nhiều (luật đồng thanh tương ứng – luật hấp dẫn)

– Còn vụ đọc được suy nghĩ của người khác thì sao? Suy nghĩ chính là 1 loại sóng, khoa học đã chứng minh khi chúng ta suy nghĩ luôn có các sóng não lan truyền trong không gian. Sóng này đập vào thân thể của người thấu cảm, vì thân thể của họ rất nhạy cảm nên họ có thể cảm nhận và phân tích các sóng đó dịch ngược lại thành thông tin (khoa học hiện nay cũng đã làm được việc này)

– Bạn có thấy khả năng của con người là vô tận không ạ? Vâng không có biên giới nào cho sự sáng tạo cả. Mỗi một chúng ta là độc nhất vô nhị trong vũ trụ này, bạn có khả năng riêng, năng khiếu riêng mà nếu biết cách phát triển thì những người khác phải đến học nó từ bạn đó. Năng khiếu của bạn là gì bạn biết không?

Nói tóm lại điều tôi muốn truyền đạt là trong hầu như mọi hoàn cảnh, nếu lý trí của bạn không thể giải quyết được vấn đề hãy làm theo sự mách bảo của con tim nhé. Con tim với tần số rung động của tình yêu sẽ luôn chỉ cho bạn con đường có lợi cho sự tiến hóa của bạn nhất.

883-ban-nang-va-ban-nga---linh-hon-va-the-xac---trai-tim-va-khoi-oc---than-va-tam---tinh-yeu-va-ly-tri-1.jpg

BẢN NGÃ LÀ GÌ?

Định nghĩa: Những suy nghĩ, hành động của thân thể mà dựa trên phân tích, lý luận của trí não thì gọi là bản ngã.

Bản ngã xuất hiện ở đâu: Bản ngã chỉ có ở loài người và các cảnh giới cao hơn. Bản ngã không tồn tại ở thực vật, động vật bậc thấp, các cảnh giới từ cõi niết bàn trở lên.

Bản ngã vận hành dựa trên nguyên tắc hiện thực, tức cố gắng thỏa mãn ham muốn của bản năng một cách thực tế và được xã hội chấp nhận. Nguyên tắc hiện thực sẽ cân đo lợi ích và cái giá phải trả cho hành vi trước khi chủ thể quyết định thực hiện hay bỏ qua hành vi này. Trong nhiều trường hợp, thôi thúc của bản năng có thể được thỏa mãn qua một quá trình trì hoãn đáp ứng nhu cầu – nói chung, bản ngã rốt cuộc cũng sẽ cho phép hành vi bản năng xuất hiện nhưng chỉ vào lúc nào và tại nơi nào đó phù hợp.

Có thể so sánh bản năng với một chú ngựa và bản ngã như người cưỡi ngựa. Con ngựa mang đến sức mạnh và sự di chuyển, tuy nhiên người cưỡi mới là là người đưa ra phương hướng và chỉ dẫn. Nếu không có người cưỡi, con ngựa sẽ có thể chỉ đi lang thang bất kỳ nơi nào nó muốn và làm bất cứ cái gì nó thích. Người cưỡi đưa ra phương hướng và mệnh lệnh để dẫn dắt ngựa theo con đường mà người cưỡi muốn đi.

Ví dụ, thử tưởng tượng bạn đang mắc kẹt trong một cuộc họp dài lê thê ở chỗ làm. Bạn thấy mình càng lúc càng đói mà cuộc họp thì cứ lan man mãi. Mặc dù bản năng thúc ép bạn nhảy khỏi chỗ ngồi, chạy đến phòng giải lao để lót dạ cái gì đó, nhưng bản ngã lại ghìm bạn ngồi yên lặng tại ghế của mình và chờ cho đến khi cuộc họp kết thúc. Thay vì hành xử theo thôi thúc của bản năng, bạn lại dành phần lớn thời gian ngồi họp để tưởng tượng cảnh mình đang ăn một cái bánh kẹp thịt phô mai. Ngay khi cuộc họp kết thúc, bạn sẽ ngay lập tức đi tìm kiếm thứ nãy giờ bạn vẫn tưởng tượng trong đầu và thỏa mãn nhu cầu của bản năng một cách vừa thích hợp vừa thực tế.

Các hành động của bản ngã dựa trên các kiến thức, kinh nghiệm, quan niệm sống, theo luật pháp, theo môn quy, gia quy, giáo điều… Bản ngã là tất cả những điều bạn được dạy là phải sống như thế này, như thế kia, đây là đúng, kia là sai, làm cái này thì bị phạt, cái kia được thưởng, ăn trộm thì bỏ tù mà giết người thì đền mạng…

Bạn có thấy có vấn đề gì với bản ngã không ạ? Vâng có rất nhiều vấn đề đấy. Nếu từ bé bạn được dạy cách giết người và bạn làm chuyện đó hàng ngày thì lớn lên bạn sẽ giết người không run tay luôn. Còn nếu bạn sinh ra trong kỹ viện, được dạy các kỹ năng và phục vụ từ bé liệu bạn có cảm thấy ghê tởm công việc của mình?

Con người sẽ chỉ bắt đầu so sánh khi họ nhận ra các vấn đề của mình lệch lạc so với xã hội. Nếu tôi bảo bạn ngồi thiền rất tốt cho sức khỏe, bạn không tin nhưng cả thế giới nói như vậy liệu bạn có tin không?

Thực phẩm biến đổi gien, sữa bò, nước máy chứa clo… cả thế giới đang nói rằng nó tốt. Bạn có thấy nó tốt không? Thực sự thì nó không hề tốt chút nào cho cơ thể chúng ta. Vậy lý trí dựa trên các kiến thức thu học từ xã hội, cộng đồng chưa chắc đã đáng tin, cần phải kiểm chứng lại.

Bạn có thấy 1 vài thể chế quốc gia trên thế giới dùng chính sách ngu dân để trị không? Khi con người được nuôi dưỡng trong một môi trường khép kín, họ được dạy, được học về thế này là đúng, thế kia là sai và không có đối chứng? Không internet, không tivi, không giao lưu thương mại. Mọi công cụ truyền thông được kiểm duyệt thì họ luôn tin những điều họ được dạy là đúng và nghiễm nhiên những điều còn lại là sai.

Bạn thấy có tai hại không ạ? Vâng quả thật quá tai hại. Họ sống như những cỗ máy được lập trình theo chương trình định hướng quốc gia, được học cách phục tùng, hành động theo mệnh lệnh cấp trên. Thi thoảng được cho cái bằng khen ghi nhận công lao, đóng góp (in bao nhiêu cũng có). Đó có phải cuộc sống không? Không hề, đó chính là các robot sinh học dưới dạng thân thể con người. Suy nghĩ theo khuôn mẫu được người khác định hướng, ở trong 1 cái lồng và hoàn toàn không được sống cho chính mình. Bạn hiểu chứ?

Bạn có biết trên thế giới có nhiều trường hợp người không có não vẫn sống khỏe mạnh chứ? Không có não lấy gì điều khiển thân thể này? Vâng chính là bản năng. Những người không có não lúc đó họ sống và làm việc theo bản năng giống như là động vật thôi ạ. Bạn có thể search từ khóa: “sống không có não” để tìm hiểu nhé.

Khi yêu bạn yêu bằng con tim hay lý trí? Nếu bạn lấy cô ấy vì nhà cô ấy giàu, vì bố cô ấy làm quan, vì cô ấy đẹp, vì cái này vì cái kia…, đó là tình yêu lý trí. Tình yêu từ con tim rất khó để tìm được lý do. Nếu bạn hỏi người yêu là: anh yêu em vì điều gì mà anh ấy ấp úng không trả lời được ngay thì xin chúc mừng bạn nhé. Đó chính là tình yêu vô điều kiện, yêu không cần lý do. Đơn giản vì yêu chỉ là yêu thôi. Anh yêu em bởi vì em chính là em! Đơn giản mà hiệu quả!

Bản ngã khi càng trưởng thành nó càng tin rằng nó chính là thân thể này. Nó làm mọi việc để bảo vệ những suy nghĩ nó cho là đúng, đôi khi làm cản trở bản năng hoạt động. Bản ngã chính là cái người tu luyện cần phải buông bỏ, nó có thể là những quan niệm sai lầm, những thành kiến, bảo thủ, những chuyện mà bản ngã không tin vì nó chưa giải thích được bằng lập luận logic.

Vậy nếu bạn đã tu luyện lên các cảnh giới cao hơn thì bản ngã còn tồn tại không? Bản ngã luôn tồn tại cho đến khi bạn đạt được các trạng trái tâm thức cao hơn hoặc bằng mật độ rung động 9D (niết bàn). Các cảnh giới từ 3D đến 8D bản ngã vẫn luôn tồn tại, chúng chỉ là các dạng tồn tại của trạng thái nhận thức cao hơn mà thôi.

Vì vậy đừng cố gắng tiêu diệt bản ngã, hãy học cách sống chung với nó, nhận ra nó và thay đổi nó. Điều đó chỉ có thể thực hiện được khi bạn nhận ra bản chất thật của đời sống này, nhận ra con người thật của bạn, phật tính của bạn và bẻ lái trí não theo những điều mà bạn cho là tốt đẹp, có ích cho sự tiến hóa và tu tập của mình.

Hoàng Nhật Minh

Phim Thức Tỉnh

Nhạc Chữa LànhTủ Sách Tâm Linh


You may view the latest post at
https://nongtrongngay.net/ban-nang-va-ban-nga-khoa-hoc-tam-linh/

Thức tỉnh tâm linh

© 2024, Tin Tâm Linh. ( Theo : www.tintamlinh.com )

Leave A Reply