Ngắm phối cảnh tuyệt đẹp của phố cổ Chợ Lớn sau khi tôn tạo

0

(xuangiao.com)-Những dãy phố cổ kính kết hợp các dịch vụ hiện đại, những không gian công cộng sôi động và thoáng đãng… sẽ là hình ảnh của phố cổ Chợ Lớn (TPHCM) trong tương lai nếu đề án bảo tồn phố cổ được thực hiện.

Chợ Lớn và thành Gia Định là 2 khu vực phát tích của vùng đất Sài Gòn

 

Dự án “Ý tưởng thiết kế đô thị bảo tồn và cải tạo khu phố cổ Chợ Lớn TPHCM” vừa được Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo UBND TP trong ngày 4/6. Trong báo cáo cuối kỳ của dự án này, nhóm tư vấn của công ty DCU (Tây Ban Nha) đã đề xuất minh họa các biện pháp cải tạo bằng những phối cảnh tuyệt đẹp cho phố cổ tương lai.

Trong đó, những họa tiết hoa văn, di sản kiến trúc đều được giữ lại nguyên bản, chỉ gọt bớt những phần thêm thắt dư thừa của xã hội hiện đại, điểm xuyết thêm những phần không gian dịch vụ phục vụ du khách một cách hài hòa…

Mời bạn đọc cùng ngắm những hình ảnh phối cảnh phố cổ Chợ Lớn sau khi được tôn tạo theo đề xuất minh họa của nhà tư vấn dự án này:

Khu cảnh Chợ Lớn những năm đầu thế kỷ XX trên bưu thiếp

 

Và sau khi được khôi phục

 

Những căn nhà phố bị biến dạng hiện nay

 

Và sau khi được tôn tạo

 

Nét cổ trên từng góc phố được lưu giữ tối đa

 

Những phố đi bộ, những quán cà phê cóc trên vỉa hè mang đậm phong vị Việt Nam và nhà phố cổ kính sẽ là sức hút mạnh mẽ đối với du khách phương xa

 

Điểm xuyết là những quán cà phê ngoài trời mang phong cách châu Âu

 

Những dịch vụ ngoài trời như triển lãm tranh, vẽ chân dung du khách cũng được đề nghị bày bố tại phố cổ Chợ Lớn

 

Không gian đi bộ là 1 trong những khuyến nghị quan trọng cần phải thực hiện

 

Chợ Bình Tây cũng là 1 trong những di sản quan trọng nhất cần cải tạo, nó sẽ là trung tâm thương mại – dịch vụ và tham quan lớn nhất của phố cổ. Lưng chợ Bình Tây sẽ kết nối trực tiếp với rạch Hàng Bàng với khung cảnh trên bến, dưới thuyền.

 

Quảng trường xung quanh chợ Bình Tây sẽ là không gian công cộng rộng lớn nhất, quan trọng nhất hội tụ du khách đến nghỉ ngơi, ghé chợ mua sắm sau thời gian dạo bước tham quan phố cổ.

 

Tùng Nguyên

© 2012, Tin Tâm Linh. ( Theo : www.tintamlinh.com )

Leave A Reply