Tây Ban Nha sở hữu đội hình đắt giá nhất Euro 2012

0

(xuangiao.com)-Tây Ban Nha chính là đội tuyển sở hữu đội hình đắt giá nhất trong số 16 đội tham dự vòng chung kết Euro 2012 đang đến cận kề tại Ba Lan và Ukraine. Giá trị đội hình mà HLV Vicente Del Bosque đang sở hữu lên tới 653 triệu euro, xếp trên Đức với 469 triệu euro, Anh với 394 triệu euro và gần gấp đôi người láng giềng Bồ Đào Nha (332 triệu euro).

Đội hình các nhà ĐKVĐ Tây Ban Nha đắt giá nhất Euro 2012

Đội hình các nhà ĐKVĐ Tây Ban Nha đắt giá nhất Euro 2012

Những dữ liệu này là kết quả cuộc nghiên cứu của nhà kinh tế học người Brazil Fernando Pinto cho công ty tư vấn thông tin chuyển nhượng Pluri. Nghiên cứu này đánh giá giá trị chuyển nhượng của mỗi tuyển thủ tham dự dựa trên những tiêu chí được đặt ra như độ tuổi, sự sáng tạo, khả năng hòa nhập, thể lực, sự ổn định về mặt phong độ, danh hiệu…

La Seleccion là đội bóng có giá trị chuyển nhượng cao nhất là điều hoàn toàn hợp lý bởi vì trong số 21 cầu thủ đắt giá nhất tại Euro 2012 với tổng giá trị 368 triệu euro thì có đến 9 ngôi sao đến từ “xứ sở bò tót”. Với sự vượt trội này, giá trị chuyển nhượng trung bình của một tuyển thủ Tây Ban Nha lên tới 28.4 triệu euro, vượt xa tất cả những đội bóng còn lại.

Điều khiến cho Tây Ban Nha được đánh giá cao không chỉ vì sở hữu một dàn hảo thủ xuất sắc mà còn đó là một tập thể gắn kết, phối hợp nhuần nhuyễn dựa trên cơ sở lối chơi tiki-taka trứ danh. Điều đáng lo ngại nhất cho khả năng bảo vệ chức vô địch của La Furia Roja nhất vào thời điểm này chính là việc HLV Del Bosque đang thiếu đi một trung phong đẳng cấp sau khi tiền đạo chủ lực David Villa không thể góp mặt.

Nghiên cứu này cũng cho biết tổng giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ tham dự Euro 2012 là vào khoảng 3756 triệu euro, xếp thứ 3 trong số những giải đấu có tổng giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ cao nhất tại các giải đấu bóng đá sau World Cup (số liệu năm 2010) và Champions League (số liệu ở mùa giải vừa qua).

Iniesta chính là tuyển thủ đắt giá nhất trong đội hình của
Iniesta chính là tuyển thủ đắt giá nhất trong đội hình của La Furia Roja

World Cup là giải đấu có giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ tham gia cao nhất, ước tính vào khoảng 5300 triệu euro trong khi Champions League kém hơn đôi chút với tổng giá trị chuyển nhượng ước tính đạt 5200 triệu euro. Tuy nhiên cả hai giải đấu hàng đầu này đều có sự tham dự của đến 32 đội bóng trong khi Euro thì chỉ có 16 đội tham dự, do đó nếu tính bình quân thì Euro mới là giải đấu có giá trị lớn nhất.

Tây Ban Nha là đội tuyển có giá trị chuyển nhượng ước tính lớn nhất với 653 triệu euro trong khi con số này của Ireland, đội tuyển có giá trị chuyển nhượng ước tính thấp nhất chỉ là 72 triệu euro. Sự chênh lệch này có thể thấy rõ khi giá trị chuyển nhượng của cả 23 tuyển thủ Ireland chỉ hơn Iniesta, cầu thủ đắt giá nhất của La Furia Roja mỗi 5 triệu euro.

Ngoài ra nghiên cứu này cũng phân tích giá trị chuyển nhượng của từng bảng đấu một tại Euro 2012. Bảng C với sự hiện diện của Tây Ban Nha, Italia, Croatia và Ireland có tổng giá trị chuyển nhượng của các tuyển thủ ước tính lên tới 1180 triệu euro, chiếm 31%, trong khi bảng C, bảng đấu được xem là bảng tử thần khi quy tụ 4 ông lớn Đức, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Đan Mạch đứng thứ hai với giá trị 1175 triệu euro, chỉ kém 5 triệu euro.

Ở hai bảng đấu còn lại, không quá bất ngờ khi bảng A, bảng đấu bị đánh giá thấp nhất với Nga, Cộng hòa Séc, Ba Lan và Hy Lạp có tổng giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ ước tính chỉ đạt khoảng 437 triệu euro, chiếm 12% tổng giá trị. Trong khi con số này ở bảng D với Anh, Pháp, Thụy Điển và Ukraine là 964 triệu, chiếm 26 %.

Nhóm 7 đại gia chiếm đến 75% giá trị chuyển nhượng của các tuyển thủ tham dự Euro
Nhóm 7 đại gia chiếm đến 75% giá trị chuyển nhượng của các tuyển thủ tham dự Euro

Cuối cùng, những nghiên cứu này cho thấy 16 đội tham dự chia làm hai nhóm giàu nghèo rõ rệt. 7 ông lớn được đánh giá là những ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch là Tây Ban Nha, Đức, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Italia và Hà Lan có tổng giá trị chuyển nhượng của các tuyển thủ ước tính vào khoảng 2784 triệu euro, chiếm tới 75%. Ngoài ra, 7 đội tuyển này cũng sở hữu tới 9 chức vô địch.

Trong khi đó nhóm thứ hai với 9 đội tuyển là Nga, Croatia, Thụy Điển, Ukraine, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Hy Lạp, Ba Lan và Ireland chỉ có trị giá 972 triệu euro, chiếm 25% tổng giá trị chuyển nhượng của tất cả các cầu thủ tham dự Euro và cũng chỉ có được 4 chức vô địch của Nga (Liên Xô cũ), CH Séc (Tiệp Khắc), Đan Mạch và Hy Lạp.

Ngọc Trung
Theo AS

© 2012, Tin Tâm Linh. ( Theo : www.tintamlinh.com )

Leave A Reply